GIỚI THIỆU VỀ XÃ BA TẦNG - Xã Ba Tầng - Hướng Hóa

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 1
  • numberArticle - 1
  • numberRelation - 0

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ BA TẦNG

logo small

                Ba Tầng là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn nằm cách trung tâm huyện 50 km về phía Nam của huyện Hướng Hóa, là một trong 22 đơn vị xã, thị trấn của huyện. Phía Bắc giáp xã Húc, phía Nam giáp sông Sê Pôn và Tà Xéng, A Cha nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, phía Tây giáp xã A Dơi và xã Hướng Lộc, phía Đông giáp xã Pa Nang huyện Đakrông, Tà Xéng, A Xóc nước bạn Lào. Toàn xã có 07 đơn vị thôn bản, trong đó có 7 thôn/7 thôn đặc biệt khó khăn; 3 thôn giáp biên với nước Lào.
               Có đ­ường biên giới dài 25 km (từ cột mốc R8 đến cột mốc R9) tiếp giáp với 1 huyện bạn Lào (Tà Xéng, A Xóc, A Cha thuộc huyện Sa Muồi). Diện tích tự nhiên toàn huyện là: 6199 ha, dân số đến cuối năm 2019 là: 780 Hộ- 3.977khẩu, khẩu nam: 2.000 khẩu và khẩu nữ: 1.977 khẩu. Trong đó: Số hộ người dân tộc Vân Kiều: 744 Hộ -  3.849 khẩu; Số hộ người dân tộc Pa Cô: 02Hộ - 08 khẩu; số hộ người dân tộc Kinh: 34 Hộ - 120 khẩu. Địa thế xã Ba Tầng rất đa dạng. Đồi núi và khe suối xen kẽ nhau, phân chia thành 2 vùng rõ rệt: Vùng phía Đông Nam (trung tâm cụm xã) có dải đất tương đối bằng phẳng và thấp, thuộc địa bàn các thôn Xa Tuông, Trùm, Loa, Ba Lòng và Ba Tầng, từ Km 28 đến Km 40 dọc tỉnh lộ Lìa. Vùng phía Tây Bắc dọc đường liên thôn 135, có các thôn Xa Rô, Hùn, Vầng và Măng Sông.
               Khí hậu ở đây trong cùng một thời điểm bị ảnh hưởng cả 2 vùng khác nhau rõ rệt, phía Nam ảnh hưởng của khí hậu tiểu vùng Tây Trường Sơn (là vùng chịu ảnh h­ưởng rõ nét của chế độ khí hậu nhiệt đới với nền nhiệt cao hầu nh­ư quanh năm, nhiệt độ trung bình năm là 25,3 độ C), phía Bắc dọc đường liên thôn 135 ảnh hưởng khí hậu tiểu vùng Đông Trường Sơn (là vùng chịu ảnh hưởng rõ nét của nhiệt đới gió mùa Đông Bắc. Nền nhiệt tăng cao vào mùa nóng và chịu ảnh h­ưởng của gió mùa tây nam khô nóng, nhiệt độ bình quân cả năm t­ương đối cao (24,9 độ C).
              Đất đai chủ yếu là đất đỏ Ba Zan, thuận lợi cho việc phát triển cây cà phê mít, cà phê Catimo. Ngoài ra còn có một vùng đất sét, đá Chàn thuộc khu vực thôn Trùm, vùng này lợi thế cho việc trồng cây lâm nghiệp như: Tràm, keo lai, trồng cây thực phẩm ngắn ngày như chuối, lạc, đu đủ, bí đỏ. Ở xã Ba Tầng còn có một vùng đất dùng để làm tẩu hút thuốc lá, đồng bào dân tộc Vân Kiều ở đây gọi là Điếu (Tẩu) nên có tên gọi là Cù Tẻ Điếu tức là đất này chuyên dùng để làm điếu hút thuốc lá. Tài nguyên rừng khá phong phú. Diện tích đất rừng toàn xã là: 1031,76 ha. Có nhiều loại gỗ quý như Hương, Kiền, Trác, Dổi. Chim ở đây có rất nhiều loài phong phú và đa dạng, nhiều hơn cả là chim Cu Xanh, chịm Khướu, chim Chào Mào. Thú rừng cũng có nhiều loài đó là: Nai, Mang, Lợn rừng.
               Nguồn n­ước dồi dào từ những khe suối, có 3 khe suối lớn là Khe Đớ Cà Long, Khe Đớ Pa Lọ và Khe Đớ Pa Ay. (Đớ trong tiếng Vân Kiều là nước). Và hệ thống ao hồ, hàng trăm khe suối nhỏ, n­ước ngầm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
               Là một xã còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên xã Ba Tầng đang cố gắng từng ngày huy động mọi nguồn nội lực và ngoại lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào chiến lược phát triển chung của huyện nhà.

]]>

Hình ảnh